Danh mục Tin tức

Nguy hiểm từ khói hàn và cách phòng chống

Gửi lúc:27/06/2017

Hơi khói hàn đem lại một mối nguy hại nghiêm trọng cho bất kỳ ai hít phải chúng. Vậy làm thế nào để giúp xác định các biện pháp kiểm soát hiệu quả nhằm giảm thiểu rủi ro do hơi khói hàn gây ra.

Các loại khói hàn là một hỗn hợp phức tạp bao gồm ô xít kim loại, silic và fluorit. Khói hình thành khi kim loại được đốt cháy trên mức nóng chảy cho phép và hơi kim loại sẽ ngưng tụ thành những phân tử rất mịn (các hạt dạng rắn). Thợ hàn là những người chịu rủi ro cao nhất đối với phơi nhiễm hơi khói hàn, những người làm việc xung quanh thợ hàn cũng hít phải những hơi khí độc này. Dạng phơi nhiễm này đặc biệt có hại đối với môi trường làm việc trong nhà hoặc trong các không gian hạn chế nơi khói không thể tan và các mức nguy hiểm có thể hình thành.

Khói hàn được hình thành từ các thành phần kim loại khác nhau và mỗi loại khói hoàn toàn khác nhau tùy thuộc vào nguyên liệu được dùng để hàn, điện cực được sử dụng và hình thức hàn. Các khí bay lơ lửng và khói được tạo ra hoặc có mặt trong suốt quá trình hàn bao gồm: Nitrous oxide, Carbon dioxide, Carbon monoxide, Argon, Helium, Ozone, Khói kim loại như mangan và chromium

Những ảnh hưởng tới sức khỏe của việc tiếp xúc trong thời gian ngắn với các hơi khói này có thể bao gồm sưng tấy mắt, mũi, họng; choáng váng và buồn nôn. Những ảnh hưởng do tiếp xúc trong thời gian dài có thể bao gồm chứng hen nghề nghiệp, viêm phổi, suy giảm chức năng kéo dài, loét dạ dày, phá hủy thận, phá hủy hệ thần kinh và gây ra các chứng bệnh ung thư như phổi, thanh quản và đường tiết niệu.

Để phòng chống hơi khói độc ta nên áp dụng các biện pháp:

     + Dùng mặt nạ, đồ bảo hộ lao động, khẩu trang khi làm việc. Lưu ý dùng các bộ đồ vừa vặn, ko gây khó chịu khi làm việc

     + Cải thiện hệ thống thông gió

     + Sắp xếp lịch làm việc  tránh xa khỏi các khu vực đang tiến hành một khối lượng lớn công việc liên quan đến hàn

 

                                                                                                                                                                                             Nguồn: Tổng liên đoàn lao động Việt Nam


CÁC TIN KHÁC